Phương pháp chống thấm sân thượng hiệu quả và triệt để

Sân thượng thường là nơi tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời nhiều nhất, đây cũng là nơi có nguy cơ bị thấm nước cao bởi ứ đọng nước khi mưa và các nguồn nước sinh hoạt như tưới cây trồng trên sân thượng hoặc hoạt động giặt giũ như vậy sẽ gây thấm dột xuống car tầng dưới gây ra hiện tượng nấm mốc, bong tróc, loang lổ. Vậy biện pháp nào chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến sân thượng bị thấm nước

Nguyên nhân thường gặp là do nước mưa thấm vào hoặc nước từ các hệ thống ống dẫn nước rò rỉ ra. Hơn nữa, đối với việc thi công ban đầu nếu nhà thầu không xử lý chống thấm ngay từ đầu cũng là nguyên nhân gây thấm dột do độ bền của công trình kém. Nếu nước ứ đọng lâu ngày sẽ dẫn đến bề mặt sân thượng bị bong tróc và nước rất dễ thấm vào bề mặt kết cấu xi măng hoặc bê tông. Hiện tượng loang lổ, bong tróc gây mất thẩm mỹ và nấm mốc xuất hiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Càng để lâu càng khó xử lý nên hiện tượng sân thượng bị thấm cần phải phát hiện sớm để tìm cách xử lý triệt để.

Ngoài nguyên nhân chính do thấm nước gây ra, còn một số nguyên nhân cần lưu ý như:

 • Ngay từ lúc mới xây nhà trần chưa được xử lý chống thấm nen sau một thời gian sẽ bị thấm nước do nứt nẻ
 • Dùng vật liệu chống thấm không phù hợp và kém hiệu quả
 • Thợ thi công làm chưa đúng quy trình, tay nghề và kỹ thuật kém
 • Do sự thay đổi của thời tiết nhiều biến động lúc nắng lúc mưa
 • Nguồn nước bị tắc và ứ đọng lâu gây thấm nghiêm trọng

Đối với các bề mặt bê tông vì sao cần phải xử lý thấm dột?

Các bề mặt bê tông về cơ bản có tính co giãn và đàn hồi cao nếu trong quá trình xây dựng không đúng tỷ lệ và số lượng nguyên vật liệu sẽ tạo ra rất nhiều lỗ hổng trong kết cấu thi công tạo điều kiện cho nguồn nước dễ dàng thấm vào. Chính vì thế khi thi công cần phải thực hiện chuẩn kỹ thuật để độ bền bề mặt bê tông đạt hiệu quả chống thấm tốt.

Khi mới xây không chống thấm sân thượng sẽ gây hiệu quả gì?

 • Sân thượng bị ứng đọng và ngấm nước lâu ảnh hưởng đến cả trần nhà các phòng bên dưới gây bong tróc, loang lổ, nứt nẻ chân chim và có nguy cơ nguy hiểm cho con người
 • Các vết ố vàng, nấm mốc xanh mốc đỏ vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Làm ô nhiễm không khí trong lành bởi mùi nấm mốc, ẩm ướt
 • Cấu trúc ngôi nhà bị ảnh hưởng gián tiếp, xuống cấp nhanh và dễ bị cũ kỹ, tốn chi phí sửa chữa
 • Thậm chí tại các vị trí có ổ điện hoặc dây dẫn điện nếu bị thấm nước còn gây chập mạch, nổ rất nguy hiểm

Phương pháp chống thấm sân thượng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp được áp dụng để ngăn ngừa sự thấm nước tại sân thượng như sơn tự dính, các chất chống thấm và sử dụng màng khò nóng. Mỗi một phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên theo đánh giá thì nhiều người vẫn thích sử dụng phương pháp dùng chất chống thấm nhất vì quy trình và thao tác đơn giản và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Cùng tìm hiểu quy trình dùng chất chống thấm để chống thấm sân thượng nhé.

Quy trình thực hiện các bước chống thấm sân thượng 

Bước 1: Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông và vữa xi măng không để lại vết bong tróc, loại bỏ tuyệt đối các lớp sơn cũ, bụi bẩn, rêu mốc. Đổi tường mới nếu cần nếu các lớp vữa xi măng cũ đã bị phong hóa thì làm mới kết cấu xi măng để tối thiểu 12 ngày ổn định.

Bước 2: Phủ lên toàn bộ sàn mái lớp CT-11A thời gian phủ giữa các lớp cách nhau từ 6 đến 8 giờ

Bước 3: Lót gạch đồng thời cán hồ bảo vệ cho lớp chống thấm hoặc phủ lớp chống nóng cho sàn mái bằng SK-6

Đặc điểm của lớp chống thấm Mastic SK-6: chịu ẩm tốt, dai cứng, chịu được tia Uv, khả năng cách nhiệt cực tốt giúp cho các phòng bên dưới giảm được nhiệt độ đáng kể. Nếu không lót gạch lớp Sk-6 cũng giúp tạo phẳng sàn mái.

Đặc điểm của chất chống thấm CT-11A:

 • Độ bền cao lên đến 15 năm giúp ngăn chặn sự thấm nước từ ngoài vào cho chất lượng bền vững
 • Sản phẩm chịu mài mòn tốt, có khả năng chịu mặn và kháng kiềm
 • Thành phần của sản phẩm rất thân thiện với môi trường nên không chứa cos hóa chất gây độc hại cho người thi công cũng như người sử dụng

Chính vì vậy, đây là sản phẩm hàng đầu lựa chọn cho những công trình thi công, xây dựng đề phòng các vấn đề thấm dột, rất phù hợp để chống thấm sân thượng.

 

Nhiều chủ nhà thường chủ quan trong vấn đề chống thấm sân thượng nên thường chỉ trọn các cách đơn giản mà tiết kiệm chi phí tuy nhiên chưa chức đã phù hợp với tình trạng sân thượng nhà bạn và cũng chưa chắc đã đem lại hiệu quả lâu dài và triệt để. Cho nên bạn cần phải nhờ đến các dạ chỉ có dịch vụ chống thấm uy tín để được tư vấn, kiểm  tra nguyên nhân dẫn đến sân thượng bị thâm và đưa ra giải pháp hợp lý nhất nhé.

 

Trên đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn phương pháp chống thấm sân thượng triệt để các bạn có thể tham khảo và áp dụng để chống thấm hiệu quả cho sân thượng của nhà mình nhé.

Keywords: