So sánh giữa chống thấm thuận và chống thấm ngược

Chống thấm thuậnchống thấm ngược là 2 phương pháp phổ biến dùng trong thi công công trình xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được khác nhau giữa hai phương pháp này hay chưa rõ mỗi một phương pháp có ưu điểm, nhược điểm gì? Cùng tham khảo bài viết này để làm rõ điều đó.

Tìm hiểu phương pháp chống thấm thuận.

Chống thấm thuận có nghĩa là phương pháp xử lý hiện tượng thấm dột cùng chiều do tác động xâm nhập của nước. Vật liệu chống thấm sẽ được liên kết theo chiều di chuyển của nước. Phương pháp này khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong xử lý chống thấm.

    1 . Phạm vi sử dụng

Có rất nhiều vị trí phù hợp cần được sử dụng biện pháp chống thấm thuận, các vị trí có thể sử dụng chống thấm thuận bao gồm:

 • Nhà vệ sinh: Chống thấm thuận nhà vệ sinh sẽ ngăn nước dùng sinh hoạt không bị ngấm xuyên xuống sàn nhà gây ẩm ướt các tầng kế tiếp hoặc làm loang lổ ra các khu vực sàn khác.
 • Tường nhà: sử dụng chống thấm thuận cho tường nhà sẽ giúp xử lý triệt để vấn đề nước mưa nhiều ngoài trời xâm nhập, ngấm vào bên trong nhà
 • Chống thấm thuận còn có thể áp dụng cho trần nhà, mái nhà, sân thượng… ngăn nước mưa ngấm vào tạo ra nhiều mảng ố vàng
 • Chống thấm thuận cũng có thể chống thấm cho hồ bơi trên sân thượng ngăn không cho nước trong hồ bị rò rỉ ra ngoài

    2 . Chống thấm thuận sử dụng vật liệu nào?

Khi thực hiện chống thấm thuận có thể sử dụng các vật liệu như sika latex, màng khò bitum, water seal, …

3 . Ưu điểm, nhược điểm của chống thấm thuận

Ưu điểm:

 • Phương pháp chống thấm thuận thực hiện khá dễ dàng không đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao khi thi công chống thấm dột
 • Hiệu quả chống thấm hiệu quả và tối ưu nhờ lớp màng năng nước chịu được áp lực cao và được nén chặt.
 • Chi phí thi công không quá tốn kém, tiết kiệm được chi phí

Nhược điểm:

Tùy từng trường hợp không phải trường hợp nào chúng ta cũng có thể áp dụng biện pháp chống thấm thuận, lưu ý chống thấm thuận cần được thực hiện pử một không gian nhất định

Tìm hiểu phương pháp chống thấm ngược.

Chống thấm ngược còn được gọi là chống thấm nghịch đây là thao tác thực hiện thi công để ngăn nước ngược chiều với hướng xâm nhập của nước. Nếu không thể áp dụng tiến hành làm chống thấm thuận thì có thể thay thế bằng phương pháp chống thấm ngược này.

    1 . Phạm vi sử dụng

Giải pháp thi công chống thấm ngược có thể áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Sử dụng để chống thấm cho bể nước ngầm, bể bơi dưới mặt đất để ngăn chặn sự xâm nhập của nước gây thấm dột bề mặt và khu vực xung quanh
 • Áp dụng chống thấm cho khe tiếp giáp giữa 2 nhà với trường hợp khe quá nhỏ và không xây trát nên dễ dàng bị thấm nước bên ngoài.
 • Chống thấm cho bề mặt tường không trát bên ngoài tránh nước ngấm từ ngoài xâm nhập vào bên trong.
 • Chống thấm khu vực tầng hầm tại các nhà cao tầng có nhiều mạch nước ngầm có nguy cơ bị thấm nước cao
 • Sử dụng cho các trường hợp bị dột ao hồ nuôi trồng thủy sản

2 . Vật liệu sử dụng để chống thấm ngược.

Thực hiện thi công chống thấm ngược thường được sử dụng bằng các vật liệu sau: vữa bê tông gốc xi măng, màng khò nóng, hóa chất chống thấm dạng xịt phun, hóa chất chống thấm 2 thành phần, vữa bê tông gốc bitum…

3 . Ưu điểm, Nhược điểm.

Ưu điểm:

 • Giúp khắc phục các hạn chế chưa thực hiện được từ phương pháp chống thấm thuận

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm và chuyên về xử lý chống thấm ngược cho nhiều công trình xây dựng
 • Hiệu quả so với chống thấm thuận không được tối ưu vừa có xu hướng ngược chiều với dòng nước nên lớp màng chống thấm dễ bị đẩy ra bên ngoài. Tuổi thọ sẽ rất ngắn nếu trong quá trình thi công không đảm bảo kỹ thuật
 • Chi phí tốn kém đắt hơn so với phương pháp chống thấm thuận gấp 2-3 lần

Trong quá trình thi công cần lưu ý chú trọng việc tìm hiểu khu vực cần chống thấm trước khi đưa ra phương pháp chống thấm thuận hay chống thấm ngược. Theo như so sánh ở trên thì chống thấm thuận vẫn có nhiều ưu điểm hơn chống thấm ngược tuy nhiên trong trường hợp bất đắc dĩ phải sử dụng chống thấm ngược thì cần phải tìm đến nơi có dịch vụ uy tín để lựa chọn ra thợ có tay nghề cao để đảm bảo độ vững chắc, cũng như đem lại hiệu quả tối ưu cho công trình thi công chống thấm tránh tình trạng vừa tốn kém mà hiệu quả lại thấp.

Chính vì những hạn chế của phương pháp chống thấm ngược, nên nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn phương pháp chống thấm thuận. Chỉ khi nào thực sự khó khăn trong việc tiến hành chống thấm thuận mới áp dụng phương pháp chống thấm ngược.

Trên đây là những đặc điểm của từng phương pháp, giúp các bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp chống thấm cho công trình xây dựng của mình một cách hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi có ý định xây nhà và xử lý các trường hợp chống thấm.

Keywords: ,